Monday, April 27, 2015

8 món canh ngon dành cho người mất ngủ

Các món canh này rất dễ nấu, có tác dụng chữa mất ngủ mà lại cực kỳ ngon miệng, bổ dưỡng.

1. Canh sườn hạt sen. 

canh
Bát canh sườn non ninh cùng hạt sen không chỉ giàu dưỡng chất mà còn rất tốt cho ai mắc chứng mất ngủ.
Bát canh sườn non ninh cùng hạt sen không chỉ giàu dưỡng chất mà còn rất tốt cho ai mắc chứng mất ngủ.

Cách làm:
Sườn sau khi làm sạch cho vào ninh. Hạt sen tươi bóc vỏ, bỏ tâm sen và chần qua nước sôi.
Khi sườn sôi khoảng 15-20 phút thì cho hạt sen vào ninh cùng cho nhừ. Tiếp đến là khoai tây cắt miếng vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Canh chín, rắc hành lá nhỏ cho lên trên cho món ăn hấp dẫn.

2. Canh rau rút cá rô

canh
Canh rau rút cá rô rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh, ăn uống kém.
Canh rau rút cá rô rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh, ăn uống kém.
Cách làm:
Để chế biến món này, cần làm sạch rau (bỏ rễ và lớp phao trắng bên ngoài) rồi rửa sạch, thái nhỏ. Cá rô làm sạch lọc lấy thịt. Ướp thịt cá đã thái mỏng với gia vị cho ngấm.
Xương cá giã nhỏ lọc lấy nước. Đun sôi nước lọc xương, sau đó cho thịt cá vào, quấy đều. Đun sôi khoảng 5 - 7 phút thì cho rau rút vào.
Nêm gia vị vừa đủ. Canh dùng nóng với cơm. 

3. Canh cua thiên lý

canh
Canh rau rút cá rô rất tốt cho người mất ngủ, suy nhược thần kinh, ăn uống kém.
Canh hoa thiên lý nấu cua mát, bổ và rất có ích cho người khó ngủ.
Cách làm:
Cua đồng gỡ mai để riêng, bỏ yếm, rửa sạch, để ráo, cho vào cối, giã nhuyễn. Lọc lấy nước cua, bỏ bã. Lấy phần gạch ở mai cua rồi ướp với hạt nêm. Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo.
Cho nước cua vừa lọc vào nồi cùng chút nước mắm rồi đun với lửa vừa. Nước cua sôi, cho gạch cua vào, vặn nhỏ lửa. Đun khoảng 5 phút để gạch và riêu cua đống thành bánh. Sau đó, cho hoa thiên lý vào, nấu chín. Nêm gia vị, hạt nêm sao cho vừa ăn.

4. Canh hến linh chi

canh
Canh hến linh chi là món ăn tốt cho người mệt mỏi, mất ngủ, tiêu hóa kém.
Theo Đông y, linh cho có vị ngọt, tính ôn, rất có ích với người mất ngủ, mệt mỏi. Thịt hến có tính lạnh, không độc, giúp nhuận tràng, an thần… Do vậy, canh hến linh chi là món ăn tốt cho người mệt mỏi, mất ngủ, tiêu hóa kém…
Cách làm:
Linh chi thái lát mỏng cho vào nồi đất đun sôi khoảng hơn 1 giờ. Sau đó lọc linh chi lấy nước, bỏ bã. Thịt hến làm sạch đem nấu chung với nước linh chi. Khi thịt hến chín cho đường phèn vào. Đun nhẹ cho tới khi đường phèn tan hết.

5. Canh vịt trắng, bí xanh

canh
Đây là món ăn có tác dụng an thần, thanh nhiệt, chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược.
Đây là món ăn có tác dụng an thần, thanh nhiệt, chữa mất ngủ, thần kinh suy nhược.
Cách làm:
Vịt làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Cho vịt vào nồi cùng túi vải đựng phục thần, mạch môn và nước. Đun sôi khoảng 20 phút thì cho tiếp bí xanh thái miếng vào. Tiếp tục đun đến khi vịt, bí chín nhừ nêm vị là được.

6. Canh thịt lợn, hàu biển

canh
Canh thịt lợn, hàu biển có tác dụng trị mất ngủ, tim đập dồn.
Canh thịt lợn, hàu biển có tác dụng trị mất ngủ, tim đập dồn.
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch thái miếng, cho vào nồi cùng với hàu. Thêm nước vừa đủ rồi nấu canh. Khi thịt chín thì cho gia vị vào là được.

7. Canh tim lợn hầm đương quy

canh
Cắt tim lợn nhét đương quy vào, cho nước vừa đủ, nấu chín.
Tim lợn 1 quả, đương quy 60 g. Cắt tim lợn nhét đương quy vào, cho nước vừa đủ, nấu chín, lấy ra bỏ đương quy, cho gia vị vừa ăn.
Công dụng: Chữa mất ngủ kèm bệnh tiểu đường, dưỡng huyết, bổ âm, an thần.

8. Canh hành táo

Hành củ 7 cây, táo Tàu 20 quả. Táo rửa sạch, ngâm nở, cho táo vào nồi, nước vừa đủ đun 20 phút rồi cho hành vào, đun thêm 10 phút là được. Dùng không cần giờ giấc.
Tác dụng: An tâm thần, ích tâm trí, chữa thần kinh suy nhược, mất ngủ nhiều, mộng mị, trí nhớ suy kém.

No comments:

Post a Comment