Monday, April 27, 2015

3 cách nấu canh cải cúc cực thơm ngon và thanh mát ngày hè

Chỉ cần các bước chế biến đơn giản cùng với thịt, tôm, cá bạn sẽ cho cả nhà thưởng thức những bát canh rau cải cúc ngọt mát và bổ dưỡng.

1. Canh cải cúc nấu thịt

cải cúc nấu thịt
Rau cải cúc thân mềm, nhiều nước nên rất nhanh nhừ.

Nguyên liệu:

- Rau cải cúc: 2 mớ
- Thịt lợn: 1 lạng.
- Hành tím: 1 củ
- Gia vị gồm có: Bột canh, bột nêm.
- Dầu ăn, nước lã.

Chuẩn bị:

- Rau cải cúc rửa sạch để nguyên cây, nếu cây quá dài bạn có thể cắt làm đôi.
canh
Rau cải cúc rửa sạch để nguyên cây, nếu cây quá dài bạn có thể cắt làm đôi.
- Thịt lợn: Băm nhỏ hoặc xay, cho1/4 thìa cà phê cà phê bột canh, ¼ thìa cà phê bột nêm vào ướp khoảng 10 phút.
- Gừng tươi thái chỉ, nhỏ.
- Hành tím đập dập, băm nhỏ.
- Lấy bát ô tô đong lượng nước của nồi canh cho vừa với nhu cầu gia đình bạn, cho vào xoong đun sôi.

Cách làm: 

Đặt xoong lên bếp, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào đun nóng, phi thơm hành tím, cho thịt vào đảo nhanh, 1 phút sau cho nước sôi vào, nêm thêm ½ thìa cà phê bột canh, ½ thìa bột nêm cho vừa miệng. Khi nước sôi lại (khi nước sôi bạn vẫn giữ lửa to), cho rau cải cúc vào, nhắc xuống cho ra bát.
Chú  ý: Rau cải cúc thân mềm, nhiều nước nên rất nhanh nhừ, khi cho rau vào khoảng 1 phút bạn tắt bếp nhưng rau cải cúc để trong nồi vẫn sẽ dễ bị nhũn. Nếu bạn muốn đến bữa ăn cải cúc vẫn giòn thơm thì hãy vớt rau ra để vào bát ô tô. Lúc bữa ăn bắt đầu bạn hãy cho nước vào.

2. Canh cải cúc nấu tôm

canh
Canh cải cúc nấu tôm có vị ngọt của tôm và rau cải với mùi thơm ngai ngái của cải cúc rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 1 bó rau cải cúc
- 100g tôm tươi
- 2 tép tỏi, hành tây hoặc hành tím
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm

Cách làm:

Bước 1: Rau cải cúc nhặt rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Tôm rửa sạch, bóc vỏ, lấy chỉ đen rồi cho vào cối giã sơ, nêm chút tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm.
Bước 3: Tỏi băm nhuyễn, hành tây hoặc hành tím thái mỏng.
Bước 4: Làm nóng nồi trên bếp với chút dầu ăn, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi chotôm vào xào.
Bước: 5: Khi tôm chín bạn thêm vào một lượng nước vừa ăn.
Bước 6: Chờ nước sôi bạn cho rau vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.
Lấy canh ra bát, dùng nóng với cơm.

3. Canh cải cúc nấu cá rô đồng 

canh
Canh cải cúc nấu cá rô là món canh khá phổ biến trong bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- 500g cải cúc
- 300g cá rô đồng
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Gia vị: nước mắm, mì chính, tiêu xay.

Cách làm:

- Rau cải cúc nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, một nửa đập dập, nửa băm nhỏ.
- Cá rô đánh vẩy, mổ moi ruột, rửa sạch rồi nướng trên than hoa cho chín vàng.
- Đun sôi nồi nước cùng với gừng đập dập và chút muối. Tiếp đó cho cá rô vào đun sôi, vớt ra, gỡ lấy thịt đem ướp với nước mắm, gừng băm và tiêu xay. Phần xương cá bạn đổ vào nồi đun tiếp lấy gạn lấy nước dùng trong.
- Cho phần nước trong sang nồi khác, đun sôi trở lại. Nêm gia vị nước mắm, muối, mì chính vừa ăn, tiếp đó thả rau cải cúc vào. Rau cải cúc rất nhanh chín đun lâu sẽ bị nhũn. Cho rau vào chỉ cần sôi trở lại. Cuối cùng cho phần thịt cá rô đã ướp gia vị ở trên vào, đảo nhẹ rồi tắt bếp.
- Múc canh cải cúc nấu cá rô ra bát, rắc chút hạt tiêu, có thể thêm ít gừng tươi thái chỉ cho thơm ấm.
Chúc các bạn thành công!

No comments:

Post a Comment