Saturday, May 2, 2015

Mẹo dùng dầu dừa đa năng

PN - Dầu dừa không chỉ là một loại mỹ phẩm tự nhiên tốt cho tóc, da mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các bà nội trợ trong công việc bếp núc.
 
Dầu dừa từ rất lâu đã được người dân xứ dừa Bến Tre tự làm rồi trữ trong bếp để dùng cho nhiều việc khác nhau. Cách thắng dầu dừa rất dễ nhưng hơi cực công. Dừa khô nạo ra, thêm ít nước, vắt lấy nước cốt rồi bắc lên bếp đun cho cạn dần. Khi cạn, vớt xác dừa ra, còn lại là phần dầu tinh thơm phức. Dầu ấy dùng được trong rất nhiều việc.

Chiên bánh
Mục đích của nhiều gia đình ở quê khi thắng dầu dừa là muốn dùng dầu để chiên các món bánh như: bánh còng, bánh cam, bánh chuối, bánh cay (bánh lục cục)… Bánh chiên xong, vừa giòn ngon vừa có mùi thơm hấp dẫn từ dầu dừa. Ngoài ra, bạn có thể dùng dầu dừa để chiên khoai tây thay vì dầu thực vật tinh chế. Dầu dừa rất an toàn, lại không dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao nên bạn có thể giữ lại và tái sử dụng nó, thay vì chỉ dùng một lần rồi bỏ.
 
Dùng thay bơ
Dầu dừa mới thắng xong có mùi thơm dễ chịu như kẹo ngọt, thơm hơn hẳn bơ. Do đó, có thể dùng dầu dừa thay bơ khi muốn làm món bắp xào bơ hay làm các món bánh ngọt cần bỏ bơ cho thơm. Lưu ý là phải dùng dầu mới thắng thì mới có mùi thơm như ý, giúp món ăn ngon như ý muốn.
Xốt mayonnaise dầu dừa
Nhiều người thích tự làm xốt mayonnaise tại nhà, vừa ngon bổ, vừa an toàn. Thay vì dùng dầu ô liu hay các loại dầu thực vật khác, bạn có thể dùng dầu dừa thay thế. Dầu dừa có ưu điểm là giúp món ăn lâu ôi thiu, lại chứa các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa.
Thoa lên vật dụng dễ bị gỉ sét
Nếu muốn bảo quản những vật dụng bằng sắt, thiếc, gang… tránh bị gỉ sét do lâu ngày không dùng tới, bạn có thể dùng dầu dừa thoa vào các vật dụng này rồi dùng giấy báo hay túi ni lông quấn chặt lại. Ngoài khả năng chống oxy hóa, dầu dừa còn vô hại, an toàn cho sức khỏe, lại không thu hút côn trùng như kiến hay gián nên bạn yên tâm là đồ dùng được bảo quản tốt.
Tra cửa, khóa kéo bị rít
Dầu dừa có tác dụng bôi trơn nên có thể dùng tra vào các chốt cửa lâu ngày bị kẹt cứng 
Cửa kéo hay ổ khóa lâu ngày bị rít, kẹt cứng, khó kéo hay đẩy, giải pháp là bạn nên dùng dầu dừa để phết vào, thay vì dùng dầu nhớt. Dầu dừa có tác dụng bôi trơn nhanh chóng, khắc phục được tình trạng này ngay lập tức.
Một điểm hay là bạn có thể dùng dầu dừa để thoa lên dây kéo của quần áo, túi xách chẳng may bị kẹt cứng vì dầu làm trơn nhanh chóng, không khiến quần áo bị bẩn, không để lại mùi khó chịu, không thu hút côn trùng. Trước đây, ở quê, khi người ta còn dùng máy may thủ công, dầu dừa cũng được dùng để làm “dầu máy”.
Thoa bánh, thoa khuôn
Dầu dừa rất thích hợp để thoa vào khuôn khi nướng bánh, giúp bánh dễ tróc
Khi gói bánh ít hay các loại bánh dễ bám bột dính chặt vào lá, người ta nhúng bánh vào dầu dừa, thoa đều rồi mới cho vào lá gói và đem hấp. Khi chín, bánh sẽ được gỡ ra dễ dàng. Hoặc ngay khi bánh đã chín, lấy ra, để hạn chế bánh dính vào nhau, bạn cũng có thể dùng dầu dừa để phết lên, thay vì dầu ăn. Ngoài ra, dầu dừa rất thích hợp để thoa vào khuôn khi nướng bánh, giúp bánh dễ tróc.
Chữa bỏng
Dầu dừa tỏ ra rất hiệu quả trong việc trị bỏng, nhất là các vết bỏng do dầu mỡ văng trúng, giúp da mau kéo da non, hạn chế tình trạng thâm đen. Do đó, bất cứ khi nào bị bỏng, sau khi rửa sạch, sơ cứu đúng cách thì bạn nên bôi dầu dừa lên vết thương hàng ngày cho đến khi vết thương lành hẳn.
VƯƠNG MINH

No comments:

Post a Comment